Search
  • Bao Nguyen

TẠI SAO KHÓ KHỐNG CHẾ KHỦNG HOẢNG DANH TIẾNG TRONG VÀI NĂM GẦN ĐÂY?

Updated: Apr 22, 2019Sự việc nước mắm, nước tương, đánh giá khách sạn gần đây thêm 1 lần nữa cho thấy rằng xử lý khủng hoảng danh tiếng bây giờ phức tạp và khó hạ nhiệt nhanh như nhiều năm trước đây. Chiến lược quản trị danh tiếng và xử lý khủng hoảng cách đây vài năm tập trung vào sự lý giải và nỗ lực truyền thông giờ không những không mang lại tác dụng hạ nhiệt mà trái lại tiếp tục làm bùng lên sự giận dữ và hoài nghi của công chúng.

Phải chăng tìm kiếm sự mau quên, tha thứ của dư luận đã trở thành 1 nhiệm vụ bất khả thi ? Nếu phải trở thành người đối mặt với khủng hoảng danh tiếng, cuộc chiến của bạn cần phải tránh những cái bẫy chết người sau đây:

1. Cố gắng thắng công chúng. PR của những năm gần đây đã thay đổi để nhận được sự thông cảm và tha thứ trong tất cả các cuộc khủng hoảng, dù bất kể bạn đúng hay sai trong sự việc. Hãy chân thành, ghi nhận những phản biện dù phản biện khó nghe. Hãy cảm ơn những phản biện bất kể đúng hay sai.

2. Máy móc và lý tính. Chúng ta phản xạ trước nguy hiểm bằng cách chống trả và dùng lý. Hãy đi từ cảm xúc. Kết nối cảm xúc là chiến cầu nhung an toàn để dẫn công chúng đến câu chuyện của doanh nghiệp và được lắng nghe.

3. Chỉ nói, không làm. Bạn có thể nói bất kỳ điều gì bạn muốn và nói bao nhiêu tuỳ thích, nhưng công chúng có quyền chọn lựa lắng nghe từ đâu, nghe điều gì và họ chọn trải nghiệm với sự việc để ra nhận định cuối cùng. Sự trải nghiệm của họ về cách công ty hành động trong khủng hoảng sẽ quyết định kết quả cuối cùng.

4. Đuổi việc nhân viên. Một số lời khuyên khi nhân viên phạm lỗi là đuổi hoặc phạt nhân sự như một cách hạ nhiệt dư luận. Điều đó chẳng khác nào cho thấy bạn tàn nhẫn và đỗ lỗi và phản ứng máy móc. Thay vì thế, người cao nhất hãy nhận trách nhiệm cho nhân viên vì bạn là người chịu trách nhiệm cao nhất. Điều này cho thấy lỗi lầm không phải là chủ trương của công ty.

5. Không quan tâm đến kỳ vọng của công chúng. Mất lòng tin của công chúng là hệ quả của việc không đáp ứng được kỳ vọng, mong đợi của công chúng trong tương lai. Thay vì cố gắng tập trung giải thích sự việc hay sa đà vào sự việc hãy tập trung vào việc thoả mãn kỳ vọng của công chúng về trong tương lai. Con người là 1 sinh vật dễ tha thứ nếu bạn cho họ thấy tương lai mới, một cơ hội mới mà không còn những rắc rối vừa rồi.


Cuối cùng, riêng với tôi, tôi thích rằng “Bạn có thể sai hàng trăm lần, nhưng bạn không phải là kẻ xấu!”. Nhiều năm sống cùng với khủng hoảng và quản trị danh tiếng của các doanh nghiệp, tôi luôn bắt đầu mọi việc bằng suy nghĩ này. Nó hiệu quả!


#xulykhunghoang #crisismanagement #danhtiengcanhan #personalreputationmarketing #baonguyen

---

Nếu đang khó khăn về tài chính và bạn muốn có sự thay đổi?

Nếu công việc kinh doanh của bạn đang bế tắc và muốn có sự đột phá trong thị trường có quá nhiều đối thủ?

Bạn sỡ hữu doanh nghiệp đang ổn và muốn dẫn đầu thị trường và bền vững qua nhiều thế hệ?

Hãy like và đăng ký để theo dõi được các hướng dẫn trên trang.

20 views0 comments

©2022 Reputation Marketing by BN