Search
  • Bao Nguyen

NỔI TIẾNG NHƯ KHÁ BẢNH HOẶC THỊ HƯƠNG BẠN CÓ MUỐN KHÔNG?

Updated: May 8, 2019

Nổi tiếng, có thương hiệu cá nhân để làm gì nếu không giúp bạn đạt được mục tiêu trong cuộc sống hoặc kinh doanh. “Thương hiệu cá nhân” của Khá Bảnh và Đoàn Thị Hương thôi thúc tôi nhắc lại sự khác nhau giữa nổi tiếng và danh tiếng.


Không thể phủ nhận rằng trở nên nổi tiếng trong xã hội ngày này là một phần của cuộc sống và là nhu cầu phải có của con người để thể hiện sự hiện diện của chúng ta trong đời sống. Nếu không có sự nổi bật, chúng ta khó có thể cạnh tranh, thu hút sự chú ý để tạo ra những thuận lợi cho công việc cá nhân hoặc kinh doanh làm giàu.


Chưa bao giờ trở nên nổi tiếng lại vừa dễ và vừa khó như giờ đây. Chúng ta được trao quyền năng sử dụng MXH để tạo ra sự chú ý, làm mọi người nhớ đến và trở thành một người nổi tiếng nhanh, như Khá Bảnh và mới đây là ĐTH. Nhưng nổi tiếng, có thương hiệu cá nhân như Khá Bảnh hay ĐTH chắc sẽ không được mời tới các sự kiện để chia sẽ, sẽ không được xem là hình mẫu để ví dụ giáo dục, sẽ không có thu nhập cao và càng không được ngưỡng mộ và có quyền lực đối với công chúng.

Có quyền lực là sự khác nhau lớn nhất giữa người nổi tiếng, có thương hiệu cá nhân và người có danh tiếng cá nhân. Danh tiếng cá nhân của một người không chỉ là sự nổi tiếng mà còn thừa nhận, ngưỡng mộ của mọi người cho 1 điều gì đó. Vì có ảnh hưởng đối với hàng ngàn người, người có danh tiếng là người có giá trị cao, làm giàu nhanh hơn, giúp công biệc kinh doanh thành công, vượt qua bất cứ đối thủ nào trong cạnh tranh. Như nói đến nhà thiết kế, chúng ta nghĩ ngay đến NTK Minh Hạnh, hay nói đến an ninh mạng ta nhớ đến Nguyễn Tử Quảng …vv…. dù trong lĩnh vực của họ có hàng ngàn người làm cùng nghề, thậm chí hiện diện sớm hơn họ!

Nổi tiếng tích cực, có thương hiệu cá nhân thì sao? Tương tự như một sản phẩm, tạo ra thương hiệu là tạo ra sự nhận diện qua cách ăn nói, diện mạo,…giúp một người có đặc điểm trong đời sống, thị trường. Tuy được biết đến thông qua quảng bá hình ảnh nhưng người có thuơng hiệu cá nhân không có giá trị cao và không có quyền lực trong lĩnh vực hay ngành nghề và cũng không ảnh hưởng được công chúng hành động. Đoàn Thị Hương được biết đến nhưng không phải là sự ghi nhận cho bất cứ giá trị nào mà cô ấy mang lại. Người có thương hiệu cá nhân được biết đến chứ không được công chúng thừa nhận và không đại diện độc nhất cho giá trị nào có đối với công chúng.

Ngược lại, danh tiếng của một người là sự thừa nhận của công chúng qua trải nghiệm với các giá trị, lợi ích và sứ mệnh mà người có danh tiếng mang lại. Tương tự như khi chúng ta chọn TV samsung thay vì TV LG, danh tiếng của Samsung là lý do chúng ta chọn dù cả hai đều giống nhau về mặt lợi ích. Nói đến Danh Tiếng Cá Nhân là nói đến quyền lực trong lĩnh vực hay ngành nghề của người đó. Quyền lực có được từ sự ảnh hưởng của người đó đối với xã hội, cộng đồng cho giá trị độc đáo người đó mang lại và được công chúng thừa nhận. Không chỉ là người có ảnh hưởng trên MXH, người có danh tiếng cá nhân có tác động trong đời sống hằng ngày, tại các cộng đồng, trên truyền thông,… họ là người được chọn lựa nhiều nhất , được trả tiền cao nhất và thừa nhận có giá trị nhất. Quyền lực của người có danh tiếng cá nhân là họ có thể khiến fan hành động, tạo ra niềm tin để khiến mọi người đi theo.

16 views0 comments

©2022 Reputation Marketing by BN