Search
  • Bao Nguyen

TẠI SAO SẢN PHẨM NỔI TIẾNG NHƯNG KHÔNG AI KHÔNG MUA?

Updated: May 24, 2019

Thật khó để kinh doanh thành công hoặc bán được hàng trong thị trường có quá nhiều đối thủ ngày nay. Nhu cầu thị trường cho sản phẩm có, sản phẩm có chất lượng tốt nhưng lại không trở thành sự chọn lựa tốt nhất trong số các đối thủ? tại sao?
Chúng ta thường cho rằng là vì ít tiền để quảng bá sản phẩm nên không bán được. Đổ tiền quảng bá sẽ mang lại kết quả, nhưng kết quả đó có thể là nhận biết sản phẩm. Nếu trong thị trường cá nhân bạn , hoặc sản phẩm của bạn không phải duy nhất thì ngay cả khi bạn có nhận biết tốt thì vẫn không đảm bảo bạn được chọn. Chưa kể đến bạn phải đầu tư thật nhiều tiền để phủ sóng đối thủ.

Khi làm focus group cho sản phẩm cafe, chúng tôi hỏi 6 vị khách hàng rằng khi nói đến cafe anh, chị nhớ đến thương hiệu nào. 5 trong 6 vị khách trả lời là Trung Nguyên. Chúng tôi hỏi tiếp, anh chị thường mua loại nào? Bạn đoán được câu trả lời của họ không? Họ mua loại cafe khác!


Chúng ta cũng có thể cho rằng cần thời gian để thị trường chấp nhận, đánh giá cao sản phẩm? Bạn có thể chờ bao lâu ? nguồn lực của bạn có đảm bảo cho bạn chịu đòn lâu không? Ngày nay, thế giới thay đổi từng giờ và hành vi khách hàng thay đổi chóng mặt. Khi bạn đang chờ thời, đối thủ của bạn đã thay đổi liên tục và khoảng cách của bạn và họ càng xa, nguy cơ phá sản của bạn thì lại càng gần.


Những vấn đề trên không phải là lý do. Vấn đề là sản phẩm bạn đang bán không phải là sự chọn lựa tốt nhất, giá trị nhất so với thị trường. Khách hàng không quan tâm ý tưởng tuyệt vời của sản phẩm bạn đang bán, mô hình hay thế nào, họ quan tâm đến sản phẩm nào có giá trị nhất và họ tàn nhẫn chọn không chớp mắt sản phẩm giúp họ thoã mãn cái mà họ thấy có ý nghĩa nhất đối với họ. Kể cả khi sản phẩm hoặc công ty của bạn có phổ biến, nổi tiếng nhưng nếu không có giá trị nổi bật trong nhóm đối tượng mục tiêu thì những gì bạn có chỉ là cầu may. Ví dụ như gợi nhớ về phở, quán phở xuất hiện trong đầu bạn chưa hẳn là quán phở bạn sẽ đến để ăn! đúng không?


Thị trường giờ không còn ranh giới vùng miền, quốc gia, để nổi bật nhất, có giá trị nhất bằng sản phẩm giờ xem như là nhiệm vụ bất khả khi, chúng ta không có khả năng tạo ra sản phẩm “đầu tiên” hay “duy nhất” với sự đa dạng và cải tiến tốc hành như hiện nay. Đó là tại sao, sản phẩm mới mẽ hôm qua, nay đã lỗi thời và thất bại chóng vánh. Khuynh hướng đưa hình ảnh con người thay thế, để tạo ra giá trị độc nhất, ưu việt nhất được sử dụng như là chìa khóa mới để gỡ bế tắc này.


Danh tiếng cá nhân được xem là cách khác biệt hoá tốt nhất hiện nay nhờ lợi thế con người và nguyên bản trong khi chi phí xây dựng lại rất thấp. Sử dụng danh tiếng cá nhân là dùng tiếng tăm độc đáo của một người trong 1 lĩnh vực được thừa nhận, có ảnh hưởng và giá trị cao để làm lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp hay sản phẩm. Khi một công ty, hay sản phẩm được hậu thuẫn bằng danh tiếng của một người, chúng trở nên hấp dẫn, đáng tin cậy và độc đáo hơn các sản phẩm, công ty cùng ngành nghề. Các bằng chứng thành công vài năm gần đây cho thấy, công chúng có khuynh hướng né tránh các hoạt động thương mại, bán hàng nhưng lại bị hấp dẫn và nghe theo 1 con người có thật thay vì sản phẩm, nhất là con người nổi tiếng trong lĩnh vực. Vì đặc điểm này, người có danh tiếng cá nhân có ảnh hưởng đến quyết định mua của công chúng. Danh tiếng cá nhân mặc nhiên mang gía trị cao hơn bởi nó chuyên biệt cho một lĩnh vực mà chúng ta cần chuyên môn hoá, tương tự như khi nói về lĩnh vực Bất động sản, tài chính, marketing,..., chúng ta sẽ nghĩ đến 1 số cá nhân đại diện.

Nếu muốn trở thành người nổi tiếng, bạn đại diện cho điều gì?
Nếu bế tắc, hãy like page, đăng ký để nhận được các nội dung giúp bạn thay đổi hiện trạng kinh doanh và tài chính của mình.

66 views0 comments

©2022 Reputation Marketing by BN