Search
  • Bao Nguyen

BẠN CÓ THỂ ĐẶT MỤC TIÊU THEO CÁC TỶ PHÚ

Updated: Apr 3, 2020Chúng ta được hướng dẫn phải đặt mục tiêu để thành công trước khi chúng ta bắt đầu bất cứ công việc gì. Chúng ta hoàn toàn hiểu tầm quan trọng của đặt mục tiêu. Nhưng tại sao chỉ 5% người thành công, 95% vẫn không thể có được những gì mình mong muốn hoặc đạt được rất ít thành công trong khi tiêu tốn quá nhiều thời gian và tiền bạc?

Phần lớn chúng ta thường nhìn thấy sự thành công của các tỷ phú chúng ta bị hút vào kết quả họ có, nhưng ít khi chúng ta lại tìm hiểu khoảng thời gian trước khi thành công họ đã làm gì? Họ có điều gì mà chúng ta không có? Họ biết gì mà chúng ta không biết?

Tại sao chúng ta thất bại?

Trước hết là vì phần lớn chúng ta KHÔNG loại các mục tiêu. Đặt mục tiêu là bước tối quan trọng và là đầu tiên trong hành trình đi đến thành công. Nó thậm chí còn cực kỳ ý nghĩa đối với những người đã từng thất bại và muốn thay đổi tình trạng của mình về tài chính, nghề nghiệp, mối quan hệ. Tuy nhiên, người thành công rực rỡ là người biết bỏ đi các mục tiêu mà không trực tiếp đóng góp đến mục tiêu đại cục (ví dụ trở thành tỷ phú), các mục tiêu cần bỏ này thường làm mất đi nguồn lực, thời gian, tốn kém và không mang lại kết quả dù nhỏ để động viên sự bền bỉ của bạn.


Một bí mật thành công của Warren Buffett mà rất hiếm người biết là đặt mục tiêu khôn ngoan. Ông tư vấn cho người nhà của ông rằng hãy đặt ra 25 mục tiêu, sau đó, chọn 5 mục tiêu tối quan trọng, tiếp sau đó, trong 20 mục tiêu còn lại, bạn hãy bỏ tất cả những mục tiêu mà không liên quan đến mục tiêu đại cục và hao tốn tiền bạc.

Khi đã có các mục tiêu cần tập trung, kế đến bạn cần đảm bảo các mục tiêu này là những phương tiện đưa bạn đến đích, tạo ra được kết quả sau thời gian ngắn nếu không, cũng như 95% dân số, bạn sẽ rời bỏ mục tiêu, như bỏ cuốn sách đang đọc giữa chừng hoặc bỏ ngang chương trình thể dục giảm cân vì không có bất cứ kết quả nào được thấy để cỗ vũ cho bạn tiếp tục sự bền bỉ đối với mục tiêu. Nếu hiểu được điều này, bạn không chỉ cho bạn lý lẽ để bền bỉ mà còn giúp bạn rút ngăn thời gian và tiền bạc để đạt được kết quả đúng mong muốn.

Hãy thực hiện việc sau đây. Từ các mục tiêu bạn đã xác định, hãy tự hỏi “Tại sao tôi làm việc này?” cho từng mục tiêu. Nếu câu trả lời của mục tiêu đó có liên quan đến mục tiêu đại cục thì đó là hành động đưa đến kết quả. Ví dụ, mục tiêu đại cục của tôi là tích luỹ được 10 triệu đô trong 05 năm. Sau khi xác định được 5 mục tiêu con bao gồm: Xây dựng và bán công ty, mở thêm một công ty tư vấn,….. tôi hỏi “tại sao tôi xây dựng và bán công ty?”. Câu trả lời là vì bán công ty sẽ mang lại cho tôi ít nhất là 5 triệu đô. Và đó là con đường nhanh nhất trong 5 năm.

Bạn có thể tạo ra thêm một số mục tiêu nhỏ hơn dưới các mục tiêu con, ví dụ dưới mục tiêu “bán công ty” tôi có thêm 5 mục tiêu nhỏ hơn gồm: “Xây dựng chuỗi cửa hàng”, “Tạo ra dòng sản phẩm giá trị cao”,…. Tôi lại tiếp tục hỏi “Tại sao tôi lại muốn xây dựng chuỗi cửa hàng?” câu trả lời là : “chuỗi cửa hàng giúp tôi tăng lượng thu nhập để tạo gía trị cho công ty khi định giá bán”…

Bạn hãy nhớ rằng, người thành công mà chúng ta biết cho đến tới hiện nay là những người có 2 thứ mà chúng ta ít biết đó là: (1) Đặt những mục tiêu giá trị; (2)Đeo đuổi đúng mục tiêu có kết quả.

74 views0 comments

©2022 Reputation Marketing by BN